Tại sao kiến trúc hậu hiện đại lại được ưa chuộng nhiều như vậy?

Tại sao kiến trúc hậu hiện đại lại được ưa chuộng nhiều như vậy?

  Kiến trúc hậu hiện đại là phong cách mang đầy nét sáng tạo và độc đáo của người thiết kế. Trong thời gian gần đây, nó cũng được áp dụng nhiều hơn vào các kiến trúc nhà ở. Thay vì chỉ tập trung vào các tòa nhà lớn và cao tầng.

  Kiến trúc hậu hiện đại (postmodern architecture) là phong cách thiết kế gì?

  Nếu kiến trúc hiện đại là trường phái chỉ gồm những đường thẳng vuông vức, nhàm chán. Thì trường phái hậu hiện đại lại có đường tròn và đường parabol trong kiến trúc của nó. Nói một cách dễ hiểu, kiến trúc hậu hiện đại là sự kết hợp giữa lối thiết kế cổ điển và hiện đại. Trong đó, thiết kế hiện đại làm trọng tâm.

   

  Chủ nghĩa hậu hiện đại trong kiến trúc được chia thành 3 dạng nguyên lý:

  • Bối cảnh: các công trình hậu hiện địa phải phù hợp với môi trường xung quanh. 
  • Ẩn dụ: nguyên lý này yêu cầu hình thức các công trình của trường phái hậu hiện đại phải nói lên được ý nghĩa mà kiến trúc sư muốn gửi gắm.
  • Trang trí: các đường nét cổ điển của kiến trúc phải được khôi phục lại.

  Kiến trúc hậu hiện đại là sự kết hợp giữa lối thiết kế cổ điển và hiện đại

  Postmodern architecture ra đời trong hoàn cảnh nào?

  Như tên gọi, kiến trúc Hậu hiện đại là trường phái được sinh ra nhằm phá vỡ các nguyên tắc gò bó mà trường phái kiến trúc hiện đại lập nên. Nó được xem là một hành vi phản kháng lại sự khắc khổ, hình thức và tính thiếu đa dạng của kiến trúc hiện đại. Đồng thời là cách thức để bảo vệ các kiến trúc sư sử dụng dấu hiệu và biểu tượng có khả năng mang đến giá trị văn hóa.

   

  Lần đầu tiên xuất hiện vào cuối thập niên 1950, trường phái này bắt đầu phát triển mạnh mẽ ở các nước châu Âu, Mỹ, Nhật Bản và một số quốc gia khác trong những năm 70. Cho đến thời điểm hiện tại, trường phái này được rất nhiều kiến trúc sư tài ba yêu thích. Đơn giản bởi vì nó mang đến cho họ nhiều thách thức, và đòi hỏi sự sáng tạo ở một kiến trúc sư.

  Trường phái Hậu hiện đại ra đời năm 1950, phá vỡ các nguyên tắc nhàm chán của trường phái Hiện đại

  Công trình và kiến trúc sư hậu hiện đại nổi bật

  Cha đẻ của kiến trúc hậu hiện đại là Robert Venturi, một kiến trúc sư có tiếng trong những năm 1950. Đối với ông, những bản thiết kế không cầu kỳ, không đặc sắc hay không phức tạp thường rất nhàm chán. Điều này được thể hiện qua câu nói “Less is bore”, cũng như các công trình xây dựng của ông. “Vanna Venturi House” ngôi nhà mà kiến trúc sư này làm cho người mẹ của mình. Đồng thời cũng là kiến trúc đầu tiên khai sinh ra trường phái hậu hiện đại. Đến thời điểm hiện tại, “Vanna Venturi House” vẫn có sức ảnh hưởng nhất định khi người ta đề cập đến kiểu kiến trúc này.

  Robert Venturi là cha đẻ của kiến trúc hậu hiện đại

  Vanna Venturi House là công trình đầu tiên của trường phái hậu hiện đại

  Charles Moore bắt đầu hành nghề kiến trúc trong thời kỳ chủ nghĩa hiện đại lên ngôi. Đồng thời, ông cũng mài dũa kỹ năng khi trường phái Hậu hiện đại tồn tại. Chính vì thế mà ông là kiến trúc sư mang trong mình những kỹ năng của 2 trường phái hoàn toàn đối lập nhau. Các công trình ông thiết kế nên đều mang âm hưởng của sự hạnh phúc, ấm áp và tình yêu. Điều này đã thể hiện được niềm tin của ông khi theo trường phái Hậu hiện đại. Piazza D’Italia là tác phẩm kinh điển nhất của Charles Moore.

  Charles Moore là một nhà giáo dục, một cây viết và là kiến trúc sư tài baPiazza D’Italia là công trình nổi bật của Charles Moore

  Đặc điểm của postmodern architecture?

  Là phong cách kết hợp hài hòa giữa cổ điển và hiện đại nên nó mang những đặc điểm riêng biệt. Trong đó có thể kể đến là sự phức tạp, những mâu thuẫn và tính bất đối xứng trong thiết kế, hay đôi khi còn có tính hài hước đầy ẩn ý,... Tuy nhiên, màu sắc tự nhiên và đường nét thiết kế nổi bật là 2 đặc điểm chính của phong cách này.

  Màu sắc tự nhiên được ưa chuộng

  Trường phái này đặc biệt ưa chuộng các gam màu tự nhiên. Đặc biệt là các màu nổi bật như đỏ, cam, vàng, hồng,... Sử dụng các màu sắc này sẽ khiến công trình thu hút hơn, mang đến ấn tượng cho người nhìn. 

  Đỏ, cam, vàng, hồng là những gam màu được sử dụng nhiều nhất

  Đường nét nổi bật

  Như đã đề cập ở phần đầu, trường phái hậu hiện đại đặc biệt ưa chuộng sự kết hợp giữa các đường thẳng, đường tròn và đường parabol. Chính vì thế mà các kiến trúc mang hơi hướng như thế này đều có đường nét nổi bật. Nhiều công trình còn có sự kết hợp khiến người xem không ngờ đến. Mang lại hiệu ứng thị giác thú vị cho tòa nhà.

  Trường phái hậu hiện đại kết hợp đường thẳng, đường vòng và đường parabol

  Tổng kết

  Kiến trúc hậu hiện đại không chỉ giới hạn ở phần thiết kế ngôi nhà. Mà nó còn được mở rộng qua thiết kế nội thất. Nếu bạn yêu thích phong cách này, bạn có thể liên lạc đến Phan Home. Với đội ngũ xây dựng và thiết kế chuyên nghiệp, chúng tôi tự tin có thể mang đến cho bạn một ngôi nhà có bề ngoài thú vị. Nhưng vẫn đáp ứng được công năng và tiện ích của nhà ở.


  Ngoài ra, bạn có thể tìm đọc các bài viết khác thú vị hơn của chúng tôi tại Phan Home.

  1
  icon_zalod
  images